โครงการ
โดยสารรถเมล์ ลดปัญหาจราจร
LE FastCounter


     ในปี พ.ศ. นี้และอีกหนึ่งถึงสองปีจากนี้ไปคนไทยทุกคนล้วนมีภารกิจช่วยกันกอบกู้ เศรษฐกิจ ของประเทศชาติด้วยการ "กินของไทยใช้ของไทย" และช่วยกันประหยัด ตามการรณรงค์ ของภาครัฐบาล เพื่อให้สภาพเศรษฐกิจ คืนสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด มีสิ่งหนึ่งที่อยากให้พวกเราคนไทย ร่วมแรงร่วมใจกันประหยัดน้ำมัน เพราะนอกจากจะเป็น การประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน ยังสามารถช่วยลดความสูญเสีย ทางด้านเศรษฐกิจอันเกิดจากปัญหา จราจรติดขัด ซึ่งเป็นปัญหา ที่เรื้อรังมาเป็นเวลานาน

การบริโภคพลังงานน้ำมัน อย่างฟุ่มเฟือยของคนไทยนั้น สามารถยืนยันได้จากตัวเลข การนำเข้าน้ำมันที่เป็น มูลค่าสูงถึง 200,000 ล้านบาท/ปี หรือ 555 ล้านบาท/วัน

     เนื่องจากประเทศไทยมีความต้องการใช้น้ำมัน 120 ล้านลิตร/วัน ขณะที่ขีดความสามารถ ในการผลิตน้ำมันในประเทศมีเพียง 4 ล้านลิตร/วัน เท่ากับว่าประเทศไทย ต้องใช้เงินซื้อน้ำมันจาก ต่างประเทศสูงถึงจำนวน 116 ล้านลิตร/วัน*เพียงแค่คนไทยทุกคน ร่วมแรงร่วมใจกัน ก็จะช่วยเหลือ ประเทศชาติเราได้แล้วครับ
*ที่มาข้อมูล : สำนักงานคณะกรรมการการจัดระบบการจราจรทางบก

ประหยัดน้ำมัน ประหยัดทรัพย์ ใช้บริการรถเมล์กันดีกว่า

ค่ารถเมล์ราคาเท่าไหร่
บังเอิญผมอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งแล้วเจออะไรที่ดูน่ารักดี เลยนำมาให้ดูกัน ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ดารา ว่าตอนนี้ค่ารถเมล์ราคาเท่าไหร่ แล้วก็ได้คำตอบต่างๆ นานา มาดังนี้
     ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ทำหน้าเหวอ ก่อนจะบอกว่า ไม่รู้จริงๆ เพราะไม่ได้ขึ้นมาหลายปีแล้ว "ตอนนั้นราคาบาทห้าสิบ วันนี้ไม่น่าจะไม่เกินสองบาทห้าสิบนะ"
     คัทลียา แมคอินทอช ก็ว่าตอนขึ้นครั้งสุดท้ายน่ะ จ่ายไป 2 บาท "ตอนนี้ไม่น่าจะเกิน 2 บาทห้าสิบ หรือถ้าเกินกว่านี้ คงไม่ถึง 5 บาท" สาวสวยเดาได้ใกล้เคียงล่ะ
     สุรชาติ สมบัติเจริญ "10 บาทมั้ง" เดาอย่างนั้น "ผมไม่ได้ขึ้นมา 10 กว่าปีแล้ว พอซื้อรถก็ไม่มี โอกาศได้ขึ้นรถเมล์อีกเลย จะว่าเชยก็ได้แต่ไม่รู้จริงๆ"
     ทราย เจริญปุระ"ตอบไม่ได้เลยค่ะ" เพราะว่า "บอกว่าไม่เคยขึ้นเลย ไม่ใช่ว่าเป็นคุณหนูที่ ขึ้นรถเมล์ไม่ได้นะคะ แต่ตลอดเวลาที่เรียน พ่อแม่รับส่งตลอด พอทำงานก็ใช้รถ" หนูก็เลยไม่รู้ไงคะ
     เป็ด เชิญยิ้ม"ขึ้นครั้งสุดท้ายเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วนะ ตอนนั้น 50 สตางค์ และ 75 สตางค์ ตอนนี้น่าจะสัก 5 บาท ใช่รึเปล่า" เขาถาม
     พีรพล จันทรากาศ เป็นคนเดียวจากการสุ่มถามที่ตอบได้ถูกว่า "3 บาทห้าสิบ" ไม่ได้ขึ้นเองหรอก แต่เจ้าตัวบอกว่ารู้จากเพื่อนๆ ที่ใช้บริการ ขสมก.
     ส่วนใหญ่ของผู้ตอบบอกว่าถ้าถามว่ารถยนต์รุ่นไหนราคาเท่าไหร่ยังจะตอบได้มากกว่านี้ เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมากกว่าสำรวจข้อมูลจราจร เส้นทางชม บากกอกเกมส์
สาระน่ารู้กับ ขสมก. ตั๋วรถเมล์เมืองไทย
รูปตั๋วเดือนของ ขสมก. โฉมใหม่webboard จราจร

Board นี้สร้างเพื่อให้เพื่อนๆ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับการจราจร หรืออาจจะมีการแนะนำ ร้องเรียน ถาม-ตอบเกี่ยวกับการต่อรถเมล์จากที่นึงไปยังอีกที่นึง ฯลฯ

credit : Pookคุยกันปัญหาจราจร

ถ้าคุณเคยลงทะเบียนกับ beseen มาแล้วก็ใส่ handle กับ password ที่คุณเคยทำไว้ แต่ถ้าไม่เคยลงทะเบียนกับ beseen ก็แค่คุณคลิกที่ sign up here แล้วกรอกข้อมูลนิดหน่อยคุณก็จะได้ ชื่อและpassword ของ beseen เป็นของคุณเองแต่บางครั้งชื่อที่คุณตั้งอาจจะซ้ำกับคนที่เคยลงทะเบียนไว้ก่อนแล้ว คุณก็ต้องเปลี่ยนใหม่จนไม่ซ้ำกับคนอื่นดังนั้นรีบลงทะเบียนกันไว้ก่อนนะครับ

Beseen.com
NEWS
วันที่ ข่าว
3 ก.ค. 41 ขสมก. นำรถปรับอากาศรุ่นใหม่ ยูโร 2 สีเหลืองส้ม ออกวิ่งแล้ว 105 คัน โดยรถรุ่นใหม่นี้ใช้ระบบกันสะเทือนแบบถุงลม เกียร์อัตโนมัติ ที่นั่งภายในเป็นแบบแยกส่วน และใช้เครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีสูงสุด ในการลดมลพิษทางอากาศ โดยคิดค่าโดยสาร 12 บาทตลอดสาย จะทยอยนำรถมาวิ่งเดือนละ 50-60 คัน ให้ครบทั้งหมดในเดือนเมษายน 2542
5 ส.ค. 41 กทม. ผุดโครงการทำทางยกระดับเลียบคลองภาษีเจริญ ให้เฉพาะรถเมล์และรถขนส่งใช้ อนาคตปรับให้รถไฟฟ้าวิ่งได้ งบลงทุน 3,000 ล้านบาทโครงการเริ่มจากถนนวงแหวนรอบนอก ไปตามคลองภาษีเจริญ เชื่อมถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ใกล้วงเวียนใหญ่ ระยะทาง 10.7 กม. เป็นโครงการที่เชื่อนต่อกับรถไฟฟ้ากทม. ที่อนาคตจะต่อจาก เชิงสะพานสาธรมาถึงวงเวียนใหญ่
7 ส.ค. 41 บริษัท บางกอกไมโครบัส จำกัด กำลังปรับปรุงสภาพรถไมโครบัสใหม่ทั้งหมด โดยจะทาสีม่วงทั้งคัน รถที่ปรับปรุงแล้วจะเริ่มทยอยออกวิ่งตั้งแต่วั้นที่ 15 สิงหาคม เก็บค่าโดยสารเท่าเดิม 20 บาทตลอดสาย
11 ส.ค. 41
  1. ขสมก. แจ้งว่า ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม จะนำรถปรับอากาศรุ่นใหม่มาตรฐานยูโร มาวิ่งในสาย 22 (สาธุประดิษฐ์-ถนนตก-แฮปปี้แลนด์) 10 คัน ค่าโดยสาร 12 บาทตลอดสาย
  2. ขสมก. เสนอขอเดินรถตู้มวลชน ไปยังกรมการขนส่งทางบก แข่งกับสหการรถตู้ของกทม. แล้ว โดยมีกว่า 100 เส้นทาง ส่วนใหญ่จะวิ่งทับเส้นทางของ ขสมก. โดยให้เดินรถเหมือนรถร่วม ด้านกทม. เตรียมเสนอขอวิ่ง 160 เส้นทางเช่นกัน
29 ส.ค. 41 สจร. เสนอโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนสายรองเข้า ครม. 1 ก.ย.นี้ 11 เส้นทางมูลค่า 2 แสนล้านบาท สจร.พบว่ามีพื้นที่ ชุมชนหนาแน่นปานกลาง หลายพื้นที่ ระบบขนส่งมวลชน เข้าไม่ถึง จึงควรมีระบบขนส่งมวลชนขนาดรองที่รองรับผู้โดยสาร ได้ 5,000-20,000 คน/ช.ม. ใช้ระบบรถไฟฟ้าบนรางเหล็ก หรือรถไฟฟ้ารางเดี่ยว เวลาดำเนินการ 10 ปี ตั้งแต่ ปี 2541-2550 ภาครัฐลงทุน ด้านงานโยธา 134,106 ล้านบาท เอกชนลงทุนตัวรถและการบริหาร
4 ก.ย. 41 ขสมก. เดินหน้าจัดระเบียบรถตู้ โดยเก็บค่าแรกเข้าคันละ 5,000 บาท และต้องจ่ายค่าตอบแทนรายวันให้อีกคันละ 30-120 บาท โดยจะมีการตัดยอดรถวันที่ 15 สิงหาคม 2541 เท่านั้น
30 ก.ย. 41
  1. เปลี่ยนการเก็บค่าโดยสารรถแอร์ยูโร 2 เป็นการคิดตามระยะทาง 8-18 บาท จากเดิม 12 บาท ตลอดสาย โดยคาดว่าจะเริ่มใช้กลางเดือนหน้า
  2. เผยผลงาน ขสมก. ปี 41 ขาดทุน 716 ล้านบาท จากเดิมที่คาดว่าจะขาดทุน 950 ล้านบาท แต่จำนวนผู้โดยสารลดลง 20 % เพราะเศรษฐกิจทรุด แถมคนร้องเรียนเพียบโดยเฉพาะรถร่วม
30 ต.ค. 41
  1. บัตรเดือนรถเมล์โฉมใหม่ ขสมก.ได้จัดทำโครงการบัตรโดยสารรถเมล์เฉลิมพระเกียรติ ออกจำหน่าย ด้านหน้าของบัตรเป็นภาพรถเมล์จากอดีตจนถึงปัจจุบัน ด้านหลังเป็นตราสัญลักษณ์ งานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสามารถนำไปใช้ บริการรถเมล์ธรรมดาของ ขสมก. ได้ทุกสาย ไม่จำกัดจำนวนเที่ยว ยกเว้นรถปรับอากาศ รถร่วมบริการ และรถมินิบัส สามารถใช้ได้ตลอดทั้งปี 2542
  2. ปรับปรุงบัสเลน ในช่วง ชม. เร่งด่วน และมีการเข้มงวดกวดขัน การเดินรถในช่องบัสเลน รวมทั้งปรับปรุง ระบบสัญญาณไฟจราจร การตีเส้นจราจรใหม่ สำหรับแนวช่องบัสเลนครั้งนี้ จะเริ่มตั้งแต่บริเวณ ถนนหลานหลวง ผ่านถนนเพชรบุรี ไปสิ้นสุดที่แยกคลองตัน ตลอดแนวสองฝั่งถนนการสละที่นั่งแก่เด็ก สตรี คนชรา พระสงฆ์ คือน้ำใจ


อยากไปที่ไหน??
สถานที่น่าศึกษา อนุบาล โรงเรียน
มหาวิทยาลัย วัด โรงพยาบาล
สถานีตำรวจ สำนักงานเขต ศูนย์การค้า
สถานีขนส่ง สวนสาธารณะ สวนสัตว์ สนามกีฬา
ถนน ซอย
ง,จ ฉ,ช,ซ ถ,ท
ผ,ฝ ฟ,ภ
อ,ฮ
Walking Tour
มี 5 เส้นทางในกรุงเทพฯ สำหรับเดินเที่ยวในแต่ละจุดไม่เกิน 15 นาที หรือห่างกันไม่เกิน 500 เมตร หรือจะข้ามไปจุดต่อไปได้ง่ายดายมากตามความเหมาะสม
เส้นทางที่ 1 (รัตนโกสินทร์รอบใน)
เส้นทางที่ 2 (รัตนโกสินทร์รอบนอก)
เส้นทางที่ 3 สำเพ็ง (เยาวราช)
เส้นทางที่ 4 สวนลุมพินี-สีลม-พัฒน์พงษ์
เส้นทางที่ 5 ศูนย์การค้าอินทรา ประตูน้ำ ปทุมวัน


หากเพื่อนๆ มีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติมก็ช่วยกรอกข้อมูลข้างล่างนี่ได้เลยครับ

ที่อยู่อีเมล์:
ชื่อสถานที่:
คำแนะนำเพิ่มเติม:

ขึ้น-ลงตรงป้าย สร้างความปลอดภัยให้ชีวิต

The International Transportation Ring
This The International Transportation Ring site is owned by: Sirichai
Visit: [ Next Site | Previous Site | Next 5 | Random Site ]
Want to JOIN The International Transportation Ring?